Lịch sử ra đời tem nhãn trên thế giới

Cùng tem nữ trang cao cấp Goldtags tìm hiểu về chiếc tem nhãn bé xíu được ra đời trên thế giới như thế nào...

Theo hai tác giả Michael Fairly và Tony White trong cuốn sách “The history of Labels”, người châu Âu đã phát minh ra tem nhãn từ hàng trăm năm trước. Tuy nhiên, có thể lấy cột mốc là cuộc cách mạng công nghiệp vào cuối những năm 1700 và đầu 1800 đã bắt đầu câu chuyện về chiếc tem nhãn. Những phát triển chính của giai đoạn này chính là phát minh máy làm giấy, kỹ thuật in thạch bản. Rồi sau đó đến kỹ thuật in màu, giấy được tráng phủ bề mặt, giấy in nhiệt… dẫn đến sự xuất hiện của kỹ thuật và chất liệu tem nhãn tự dính.

 

Sự bùng nổ in tem nhãn bia, rượu đã xuất hiện từ cuối những năm 1800

Ở giai đoạn ban đầu, tem nhãn được dán lên bề mặt sản phẩm bằng bã kẹo cao su. Kế đến, ngành nông sản đã trở thành chất xúc tác cho sự phát triển của tem nhãn vì khi thị trường trái cây gia tăng vào mỗi mùa, cạnh tranh khốc liệt tại các thị trường địa phương đã bắt đầu bùng nổ. Chủ vườn đã sử dụng loại tem nhãn để tạo sự chú ý từ khách hàng. Những chiếc tem nhãn đầu tiên trên thế giới được sử dụng trên các thùng đầy hoa trái, lon rau củ và cả hộp xì gà! Cũng như nhu cầu bùng nổ về tem nhãn cho các chai nước giải khát đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành này.

Nhãn bia dùng keo đã xuất hiện từ giữa thế kỉ 20
Những chiếc tem nhãn đầu tiên trên thế giới được dùng cho bao xì gà!
Và hộp trái cây

Đến năm 1930, doanh nhân R. Stanton Avery đã sản xuất nhãn tự dính đầu tiên trên thế giới và biến nó thành một ngành kinh doanh thành công. Nhãn này đi kèm với một bề mặt giấy với một lớp keo dính và sau đó gắn một lớp lót vào chất kết dính. Lớp lót này có một lớp silicon đặc biệt.

 

Sự phát triển của tem nhẵn gắn liền với các thương hiệu

Tiếp đến, việc phát minh ra máy in phun vào đầu những năm 1980 đã thay đổi tương lai của nhãn mác. Khi máy in phun bắt đầu được thương mại hóa, giá mực in lại rẻ, tem nhãn càng được sử dụng phổ biến hơn và ai ai cũng có thể sử dụng,từ những tiệm tạp hóa qui mô gia đình cho đến mô hình công ty, doanh nghiệp…

 

Tem nhãn đã trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày
Tem nhãn ngày nay còn được dùng niêm phong hàng hóa, ảnh sưu tầm 

Theo thời gian, tem nhãn đã có những thay đổi đáng kể. Từ chiếc tem dùng cao su để dán dính ngày đầu, tem nhãn hiện nay được in trên nhiều chất liệu: giấy, vải, nhựa tổng hợp… cũng như kích thước, mẫu mã… đã có nhiều bước tiến lớn. Thậm chí, ngoài việc thể hiện thông tin, tem nhãn còn được ứng dụng đa dạng hơn: tem chống hàng giả, tem mã vạch, tem niêm phong, tem an ninh…

 

Goldtags